Trang chủ / Chính trị / Quyết liệt làm sạchmiếng ăn cho dân

Quyết liệt làm sạchmiếng ăn cho dân

Thủ tướng kiểm định hiện thực nhà xưởng nấu nướng suất ăn công nghiệp Tú Anh (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: VGP/ QUANG HIẾU

Những động thái mới đây của Chính phủ, đặc điểm khác biệt là các cuộc kiểm định đột xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại chợ đầu mối Long Biên, nhà xưởng chế tạo rau Văn Đức tại Hà Nội cuối tháng 9 và gần đây nhất là chuyến đi kiểm định hiện thực nhà xưởng nấu nướng suất ăn công nghiệp, quán ăn đường phố, siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh hôm 8.10 cho thấy sự quyết liệt trong việc làm sạch mảnh ăn cho dân.

Được “tiếp lửa”, Hà Nội khẩn trương sắm xe chuyên dụng kiểm định không nguy hiểm thực phẩm

Trong chuyến kiểm định vào lúc sáng sớm ở địa điểm chợ Long Biên – một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội vào cuối tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu thái độ về ATTP, không để hiện trạng “cha chung không ai khóc”, khi để diễn ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu thái độ. Đối với thức ăn đường phố, Thủ tướng cho rằng, phải tìm hiểu, xử lí nghiêm những xâm phạm ATTP, để diễn ra ngộ độc, tác động đến khỏe mạnh dân chúng như những bữa ăn đội ngủ và cả những cửa tiệm bán bánh mì. Bên cạnh đó, Hà Nội cần không ngừng số liệu tốt hơn về thực phẩm không nguy hiểm, báo động những loại thực phẩm không không nguy hiểm, nhà xưởng xâm phạm để người dân biết; cải tiến chuỗi cung cấp thực phẩm sạch cho đô thị, gồm có cải tiến những vùng nông sản sạch, có thương hiệu và đẩy nhanh liên kết vùng.

“Các bạn bè phải mở những đợt kiểm định ATTP cao điểm ở những chợ, siêu thị trong thời lượng tới. Cần thiết có khả năng đóng cửa siêu thị nếu siêu thị áp dụng những mặt hàng không không nguy hiểm, làm rõ thái độ của những chủ siêu thị” – Thủ tướng nói.

Cũng trong cuộc tái ngộ đó với Thủ tướng, Chủ tịch ủy ban nhân dânTP Nguyễn Đức Chung đã số liệu rằng, vào cuối năm 2016, Hà Nội sẽ có xe chuyên dụng để kiểm định ATTP.

Điều đáng nói là sự sát sao của người dẫn đầu Chính phủ đã khiến Hà Nội đẩy nhanh những dự án “làm sạch mảnh ăn người dân”. Hôm 8.10, ủy ban nhân dân TP. Hà Nội tiết lộ, đã nhận bàn giao 3 xe kiểm nghiệm ATTP nhập khẩu từ Mỹ với kỹ thuật tối tân và những thiết bị kiểm nghiệm chuyên để dùng có khả năng kiểm định nhanh, sàng lọc, lấy mẫu tại nơi. 3 trong 5 chiếc xe do công ty Vingroup tài trợ, 2 xe còn lại đang trong những giai đoạn chế tạo và dự định sẽ được hoàn thành, bàn giao cho TP. Hà Nội vào giữa năm 2017.

Hành động để chăm sóc người dân là chính

Đó là thông báo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM về bảo đảm làm sạch ATTP hôm 8.10. “Anh hiểu chiến lược, chiến lược giỏi tuy nhiên thực tiễn dính dáng đến người dân mà không hiểu thì cũng không có công dụng” – Thủ tướng nói.

Trước đó vào sáng 8.10, Thủ tướng cũng đi kiểm định nhà xưởng nấu nướng suất ăn đội ngủ, quán ăn đường phố, những loại hình cung cấp dịch vụ ăn uống mà người dân TPHCM áp dụng đa dạng nhất trong ngày, và trực tiếp dùng điểm tâm tại một quán ăn dân gian.

Cũng tương đương như chuyến thị sát tại Hà Nội nhữngh đây không lâu, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chưa gắn thái độ người dẫn đầu địa phương với việc mất ATTP. Chúng ta có bộ máy chừng đó mà hư hỏng cần chú trọng với cuộc sống không lo thì sao được”.

Trao đổi với Lao Động về những hành động cận cảnh của Chính phủ và Thủ tướng trong những nỗ lực làm sạch mảnh ăn cho dân, ông Bùi Đức Thụ, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của UBTVQH cho rằng: “Vấn đề VSATTP là hư hỏng cấp bách trong đa dạng năm nay, Đảng và QH cũng đã trông thấy và trên đa dạng forum của QH, đại biểu cũng đã diễn văn đa dạng xung quanh nội dung này. Theo đó, QH cũng đã ra đa dạng Nghị quyết, Chính phủ cũng có đa dạng biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, về hư hỏng VSATTP của con người đến nay vẫn chưa thi hành tốt, thực phẩm bẩn, nhiễm chất hóa học, tác động đến khỏe mạnh dân chúng vẫn còn hiện hữu, gây ra đa dạng khó chịu và cần có đa dạng biện pháp.

Việc Thủ tướng thị sát ở một số nhà xưởng thực tiễn, đó là điều khẩn cấp và nhận được sự đồng tình của người dân. Vì đây là hư hỏng khó chịu, tác động đến khỏe mạnh, chất lượng cuộc sống của dân chúng” – ông Thụ nói. “Thủ tướng là người dẫn đầu Chính phủ đã đích thân đi thị sát, cân nhắc chỉ đạo hư hỏng này. Đây là mảnh gương để lãnh đạo những bộ, lãnh vực, địa phương phải học tập, noi gương, xử lí những hư hỏng cộng đồng quyên tâm, dân chúng đang khó chịu”.

Phó Chủ nhiệm UBKHCNMT của QH Trương Minh Hoàng lại cho rằng, từ nhữngh làm hiện thực của Thủ tướng chừng đó đáng để cho những cán bộ lãnh đạo bộ, lãnh vực từ Trung ương tới địa phương học tập để nắm sát với hiện thực hơn. Ông Hoàng cũng cho biết, gần đây Đoàn theo giõi tối cao của QH về hư hỏng ATTP đã họp và triển khai cho phản ánh vào công vụ theo giõi năm 2017. “Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đặc điểm khác biệt là người dẫn đầu Chính phủ và sự đồng tình đồng cảm của người dân thì hư hỏng ATTP sẽ được xử lí, người dân sẽ có thực phẩm sạch để áp dụng” – ông Hoàng nói.

* Tháng 9, Tập đoàn Vingroup official bắt đầu khởi động Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy chế tạo trồng trọt Việt” bằng nhữngh việc liên kết với 1.000 HTX và hộ nông dân để cung ứng nông sản sạch và không nguy hiểm cho nơi giao dịch, với tổng chi phí khoảng 300 tỉ đồng cho năm căn bản. Liên minh HTX VN cũng công khai thành lập Liên hiệp HTX áp dụng nông sản không nguy hiểm VN. Theo đó, từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 20 cửa tiệm nông sản không nguy hiểm được mở tại Hà Nội và TPHCM. Mới đây ngày ngày 8.10, Bộ NN&PTNT cơ quan Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm không nguy hiểm với 15 DN, công ty lớn có mạng lưới cung cấp đa dạng mặt hàng nông sản không nguy hiểm trong cả nước.

*Đến hết tháng 9.2016, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình chuỗi chỉnh chu với con số 382 chuỗi; 92 chuỗi được cấp thừa nhận. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản những loại. “Chính DN là hạt nhân, là cầu nối định đoạt một nền chế tạo thành phẩm hướng đến xuất khẩu. Đây vừa là động lực; vừa là mục đích hướng tới của nền chế tạo trồng trọt VN” – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường xách định. NHÓM PV KTXH

Kiểm tra Đồng

“Phải ngăn chặn, đẩy về phía sau hiện trạng suy thoái về đạo đức, lối sống”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn văn khai mạc event (Ảnh: N.Bắc) Tổng Bí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *