Trang chủ / Du lịch / Mình không bên nhau nữa, anh có bận lòng không?

Mình không bên nhau nữa, anh có bận lòng không?

Mình không bên nhau nữa, anh có bận lòng không? là cuốn tản văn mới nhất của cô nàng “quái vương” Phạm Anh Thư – một cây bút trẻ 9x tuy nhiên đã tác giả của hơn 10 cuốn sách thuộc đa dạng thể loại khác nhau như tản văn, truyện ngắn, truyện dài. Vẫn là một Phạm Anh Thư đa dạng chiêm nghiệm, nghĩ suy với giọng văn phóng khoáng, giàu chất thơ, tuy nhiên chắc có lẽ những bạn đọc yêu những tác phẩm của “quái vương” sẽ ngộ ra một Anh Thư thật khác trong Mình không bên nhau nữa, anh có bận lòng không?.

minh khong ben nhau nua, anh co ban tam khong? - 1

Mọi cung bậc tinh thần thương yêu, nhớ nhung, tiếc nuối, cô độc, mệt đừ, gượng gạo hay bình thản trong cuộc tình đã trở thành quá khứ đều được Anh Thư gợi nhắc qua những đánh giá và diễn tả tế nhị, đơn giản đến bất ngờ. Chương 1 cuốn tản văn là dòng tinh thần hoài niệm về tình yêu: Kiếp sau, em sẽ giữ anh lại – một người đã từng cất bước biến mất. Qua những trang viết của bản thân, Anh Thư đã đưa bạn đọc bước qua những hoang hoải của hai những châu lục bên cạnh trong “Nếu như có kiếp sau, em sẽ giữ anh lại”, học nhữngh buông bỏ quá khứ qua “Một người đã từng cất bước biến mất” hay giải nghĩa về chia tay theo một nhữngh thật khác sau khi đọc “Một giây. Một phút. Một đời”.

Có ai lại giải nghĩa chia tay tương đương như kết hôn: “Chia tay cũng tương đương như kết hôn vậy, lễ kết hôn là chuyện một ngày, còn hôn nhân là chuyện một đời. Chỉ là con người không kết hôn với nhau mà kết hôn với sự cô đọc không còn người kia nữa.” Và chắc có lẽ cũng không ai ví chia tay với những đường chỉ cũ: “Khi ai đó rời khỏi con người, sẽ tương đương như chiếc áo được cắt may từ lâu, nay bỗng dựng bị tháo bung ra may kiểu khác, những đường nếp thân quen bị ủi cho bằng phẳng, đường kim mũi chỉ tháo ra lưu giữ đa dạng dấu tích li ti. Cuộc sống của con người không còn liền mạch nữa mà theo những lổ hổng ấy chào đời những khoảng lặng.” Tất cả những góc nhìn tươi mới về tình yêu của Anh Thư trong Mình không bên nhau nữa, anh có bận lòng không? không tạo cho người đọc cảm giác lạ lẫm mà không ngừng neo tinh thần lại ở một góc thân thuộc, lạ mà quen, quen mà lạ.

minh khong ben nhau nua, anh co ban tam khong? - 2

Điều gây ra sự biểu trưng trong những tản văn của Anh Thư đó là tinh thần chia tay không ngân ngấn giọt lệ và âm ỉ giận hờn. Ký ức tình yêu không phải là chỗ bị thương cần giấu kín mà là một góc an ninh mỗi khi nghĩ về. Cuối mỗi sự việc tác giả không ngừng dành một lời động viên đủ ấm cúng, một niềm tin đong đầy vào ngày tới đổi khác để dành tặng người ở lại cuối cùng của cuộc chia ly. “Lúc tình yêu phải bị cắt, hệt như mặt trời tới giờ lặn, không có nhữngh nào biến đổi. Chúng ta chỉ có khả năng thanh toán lại cho họ thương yêu trong những tháng năm đã qua, mang lòng kiêu hãnh của bản thân về, nhặt nhạnh những lý trí còn xót lại và không ngừng bước chân.”

Phần 2 của tản văn – Xin em một nụ cười tựa như một tiếng thầm thì be bé, như một góc giãi bày lấp đầy khoảng trống mà những “đường chỉ cũ” lưu giữ. Đôi khi những lời động viên của “tôi” cũng rất mạnh mẽ, tha thiết: “Ai trong con người cũng đều ao ướt phúc hạnh tuy nhiên mấy ai đã từng xắn tay áo bản thân lên để đào bới nó trong hàng vạn những hẫng hụt mà con người cố chấp mang theo để dày vò bản thân và những người muốn thương yêu bản thân?” Cứ mở lòng ra và thương yêu sẽ đến.

minh khong ben nhau nua, anh co ban tam khong? - 3

Đó cũng là mạch nguồn kết nối phần 2 và phần 3 của cuốn tản văn – Ánh sáng chỗ đô thị. Phần 3 cuốn sách tựa như một truyện ngắn tả chân về cuộc sống, về tình yêu của một thành phần giới trẻ Sài thành. Ngỡ như chẳng đồng điệu với 2 phần đầu của tác phẩm tuy nhiên cái kết có hậu của sự việc lại đưa tất cả back với mạch nguồn chung của tản văn: “Chỉ trong đêm tối, tia sáng mới trở thành rạng rỡ nhất. Con đa số mọi người, chỉ có bước ra từ trong đau thương mới hiểu thế nào là phúc hạnh thật sự.”

Kiểm tra Đồng

Hé lộ picture Châu Tấn nhìn ông xã Lâm Tâm Như đắm đuối

Loạt hình ảnh official căn bản của dự án truyền hình chuyển thể ngôn tình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *