Trang chủ / Tài chính / Khi nào được cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn thanh toán nợ nh?

Khi nào được cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn thanh toán nợ nh?

Ngân hàng nhà nước vừa công văn giải đáp các câu hỏi liên quan đến quy định tại Thông tư số 39/NHNN về tác vụ cho vay của cơ quan tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Báo Lao Động xin trích một số nội dung mà đa dạng người đọc quan tâm.

Trường hợp khách có khoản vay tại cơ quan tín dụng đến hạn tuy nhiên sổ chắt chiu chưa đến hạn rút, khách muốn cầm cố sổ chắt chiu để vay vốn thanh toán nợ cơ quan tín dụng có được không?

– Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, thì việc cầm cố sổ chắt chiu để vay vốn là một phương pháp đảm bảo tiền vay. Do đó, theo quy định tại khoản 5 và khoản 6 Điều 8 Thông tư 39, cơ quan tín dụng không được cho vay đối với khách cầm cố sổ chắt chiu vay vốn để thanh toán nợ khoản vay đến hạn tại cơ quan tín dụng.

Trong hoàn cảnh vay cầm cố sổ chắt chiu thì khách có cần cung cấp tư liệu cho thấy?

– Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, thì việc cầm cố số chắt chiu để vay vốn là một phương pháp đảm bảo tiền vay. Do đó, theo quy định tại Thông tư 39, khách vay đều phải thỏa mãn đầy đủ những điều cần phải có vay vốn và phải cung cấp cho TCTD những tư liệu cho thấy đủ điều cần phải có vay vốn, kể cả cho vay cầm cố sổ chắt chiu.

Việc cho vay chăm sóc đòi hỏi cuộc sống có gồm có việc cho vay để cho thấy giá trị tài chính khi làm thủ tục du học, chữa bệnh ở ngoại quốc?

– Nhu cầu vay vốn để cho thấy giá trị tài chính khi làm thủ tục du học, chữa bệnh ở ngoại quốc là đòi hỏi vay vốn để gửi tiền tại cơ quan tín dụng nhằm cho thấy giá trị tài chính, không phải là đòi hỏi vay vốn cho việc du học, chữa bệnh ở ngoại quốc cho nên không phải là đòi hỏi vay vốn chăm sóc cuộc sống theo quy định tại Thông tư 39.

Quy định về cho vay theo hạn mức thấu chi trên account chi thanh toán có cấp phép khách sử dụng hạn mức thấu chi dưới bề ngoài rút tiền mặt bằng nhữngh thẻ ghi nợ tại Thông tư 19?

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016, thì việc cho vay theo hạn mức thấu chi đối với thẻ ghi nợ thi hành theo quy định hiện hành của luật định và của Ngân hàng Nhà nước về cho vay. Theo đó, việc cho vay theo hạn mức thấu chi đối với thẻ ghi nợ thi hành theo quy định tại Thông tư 39. Vì vậy, khách không được sử dụng hạn mức thấu chi dưới bề ngoài rút tiền mặt bằng nhữngh thẻ ghi nợ.

Trường hợp khoản vay được cơ cấu lại thời hạn thanh toán nợ, TCTD có giá trị sử dụng lãi suất phạt chậm thanh toán đối với dư nợ gốc, nợ lãi tiền vay trong thời lượng được gia hạn?

– Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 13 Thông tư 39, hoàn cảnh khi đến hạn chi thanh toán mà khách không thanh toán đúng thời hạn tiền lãi theo thỏa thuận thì khách phải thanh toán lãi chậm thanh toán theo mức lãi suất do cơ quan tín dụng và khách thỏa thuận, tuy nhiên không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm thanh toán tương xứng với thời lượng chậm thanh toán. Như vậy, khi khách không thanh toán đúng thời hạn tiền lãi, kể cả hoàn cảnh khoản vay được cơ cấu lại thời hạn thanh toán nợ, thì cơ quan tín dụng có giá trị thỏa thuận với khách sử dụng lãi suất chậm thanh toán đối với số dư lãi chậm thanh toán tuy nhiên không vượt quá 10%/năm.

Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 13 Thông tư 39, cơ quan tín dụng sử dụng lãi suất nợ quá ngày đối với số dư nợ gốc bị quá ngày do khách không thanh toán được nợ đúng thời hạn theo thỏa thuận và không được cơ quan tín dụng cơ cấu lại thời hạn thanh toán nợ. Như vậy, hoàn cảnh được gia hạn nợ, cơ quan tín dụng không sử dụng lãi suất nợ quá ngày đối với dư nợ gốc được gia hạn nợ trong thời lượng được gia hạn nợ.

Kiểm tra Đồng

Vì sao nên thay pin Samsung Galaxy C9 Pro chính hãng?

Maxmobile cung cấp dịch vụ thay pin Samsung Galaxy C9 Pro uy tín, giá rẻ, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *