Trang chủ / Cây cối / Đắt bầu và đất trồng khác nhau ở điểm nào?

Đắt bầu và đất trồng khác nhau ở điểm nào?

Những cơn mưa đầu mùa thường gây khó khăn cho sự phát triển của cây trồng, nếu loại đất không thích hợp sẽ làm cho cây không đủ chất dinh dưỡng, hoa có thể không nở, lá héo úa…. Bạn nên phân biệt các loại đất như đất vườn, đất mặt, đất bầu để có tác dụng tích cực để sự phát triển của vườn cây. Hôm nay, Natura sẽ gợi ý bạn một số cách phân biệt các loại đất này.

Hands Holding a Seedling and Soil ca. 2000
Loại đất phổ biến trong vườn nhà bạn được gọi là đất vườn. Trong đất này có các thành phần như cát, bùn, đất sét, khoáng chất có tỉ lệ khác nhau. Nếu bạn mua loại đất vườn thương mại tại các chỗ trồng cây thì sẽ thấy được sự pha trộn theo tỉ lệ các loại đất khác nhau để dành riêng trồng loại cây nào đó hoặc một vị trí nào đó trong khu vườn.

Đất bầu là loại đất để trồng cây, thảo mộc hoặc rau quả trong chậu, loại này ít thấy trong vườn nhà bạn. Đất bầu thương mại được cân chỉnh độ pH cân bằng, chứa thêm phân bón hoặc chất dinh dưỡng tan chậm. Thành phần thường là: đá trân châu (Perlite) ,than bùn, vỏ cây mục, cát, và phân bón compost với tỉ lệ khác nhau. Đất bầu (Potting Mix) là hỗn hợp đặc biệt pha trộn để giữ đúng độ ẩm trong một chậu cây, và mang đến một môi trường phát triển ổn định cho cây trồng nhưng sau một thời gian có thể bị khô, bị hư và bắt đầu không giữ được nước. Khi đó, chúng ta sẽ phủ lên trên một lớp hữu cơ tươi, như phân bón. Điều này rất cần thiết, sẽ giúp tái tạo lại hỗn hợp đất bầu và giúp cây trồng của bạn phát triển mạnh
Đất mặt là phần lớp ngoài cùng ở phía trên của đất, tầm 5-20 cm đầu tiên. Chúng có 4 thành phần như hạt khoáng, chất hữu cơ, nước và không khí. Ngoài ra đây là nơi có lượng vi sinh vật và nồng độ hữu cơ cao nhất, nơi mà hầu hết các hoạt động sinh học trên Trái đất diễn ra.
Để có thể tối đa hóa hiệu suất của đất trồng, bạn cần trộn tỉ lệ đất tự nhiên và đất bầu khoảng 50/50 để cây trồng ngoài trời phát triển tốt.
Tóm lại, hỗn hợp đất bầu luôn tốt nhất khi trồng trong chậu, và đất vườn là tốt nhất cho vườn. Để tăng hiệu suất của hỗn hợp đất bầu của bạn, bạn trộn 2/3 đất bầu với 1/3 phân bón.

Nguồn: http://www.natura.today/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *