Trang chủ / Thời sự / Chủ tịch TP HCM thị sát, bàn phương án ‘giải cứu’ Tân Sơn Nhất khỏi ngập

Chủ tịch TP HCM thị sát, bàn phương án ‘giải cứu’ Tân Sơn Nhất khỏi ngập

Chiều 16/9, Chủ tịch ủy ban nhân dân TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở lãnh vực xuống thị sát các đoạn kênh bị lấn chiếm khiến airport Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) rơi vào cảnh ngập mỗi khi mưa lớn.

Theo Phó chi phím đốc Trung tâm chống ngập Nguyễn Hoàng Anh Dũng, kênh A41 bị lấn chiếm nặng khiến nước mưa từ airport Tân Sơn Nhất chẳng thể thoát được. “Đã có dự án làm rộng và cải tạo kênh này, do quận Tân Bình tự chủ đầu tư, đang cắm ranh và thuê giải đáp định vị chi phí trị thoát nước; đồng thời định vị địa điểm nào lấn chiếm, không lấn chiếm để có biện pháp bồi thường”, ông Dũng nói.

Trước đó, dự án cải tạo mương A41 đã có chủ trương của HĐND TP HCM gồm hai công đoạn: 2016-2018 làm công vụ dự định đầu tư, bồi thường giải tỏa mặt bằng với chi phí 400 tỷ đồng; 2017-2019 là 160 tỷ đồng.

Ông Dũng tiết lộ thêm, mương Nhật Bản – một hướng thoát nước khác cho airport Tân Sơn Nhất – dự định tháng 10 chấp dứt và đưa vào áp dụng sẽ giúp đỡ thoát nước một phần cho địa điểm này.

chu-tich-tp-hcm-thi-sat-ban-cach-giai-cuu-tan-son-nhat-khoi-ngap

Lãnh đạo TP HCM thị sát đoạn kênh A41 bị lấn chiếm khiến airport Tân Sơn Nhất bị ngập. Ảnh: Hữu Công

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải – cho biết, việc duy tu mương A41 trước đó được chia làm 3 phần. Trong airport do airport chi phím sát, phần qua đất phòng ngự quốc gia do công xưởng A41 chi phím sát, Trung tâm chống ngập TP HCM lo phần ở ngoài. Mặc dù vậy trong cuộc họp gần đây các bên đã đồng bộ chuyển 100% dự án về cho Trung tâm chống ngập.

Cũng theo ông Cường, chỉ 1/10 địa điểm bãi đỗ 80 ha của Tân Sơn Nhất thoát nước ra kênh A41 bị ngập, không tác động đến việc khai thác airport. Cơn mưa lớn ngày 11/9 làm máy bay không hạ cánh được là vì gió giật, tầm nhìn giới hạn.

Còn theo đại diện quận Tân Bình, địa phương đang dự định công vụ đầu tư dự án cải tạo mương A41. Cái khó hiện giờ là do HĐND mới phê duyệt cho nên trong kế hoạch áp dụng đất của quận không có phần này.

“Quận đề nghị được điều chỉnh tăng cường kế hoạch áp dụng đất và tạm ứng nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ thẩm định chi phí. Nếu công vụ phê duyệt đơn chi phí bồi thường được làm nhanh, năm 2019 có chi phí trị chấp dứt dự án”, lãnh đạo quận Tân Bình cam kết.

Vẻ sốt ruột, ông Phong đề nghị quận Tân Bình sớm thông tin ủy ban nhân dân đô thị về đơn chi phí bồi thường, còn đối với các hộ lấn chiếm trái phép thì có phương an hỗ trợ. “Để cho người dân lấn chiếm, giờ hỗ trợ bồi thường cũng tốn rất nhiều tiền. Đó là do công vụ chi phím sát của con người chưa tốt”, ông Phong nói và đề nghị Sở Tài chính tạm ứng chi phí để dự án sớm được triển khai.

Theo ông Phong, quá trình chờ dự án chấp dứt, các sở lãnh vực cần giới hạn cao nhất ngập có thể nóim thông thoáng dòng chảy, vận động người dân không xả rác, “có chỗ người dân còn làm WC trên dòng kênh”.

chu-tich-tp-hcm-thi-sat-ban-cach-giai-cuu-tan-son-nhat-khoi-ngap-1

Chủ tịch ủy ban nhân dân TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các tổ chức tiện ích ngay lập tức khơi thông dòng chảy, thanh toán lại đường thoát nước cho airport Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hữu Công

Sau tuyến kênh A41, Chủ tịch ủy ban nhân dân đô thị Nguyễn Thành Phong không ngừng thị sát các điểm lấn chiếm kênh rạch trên địa bàn các quận 12 và Gò Vấp. Ông đề nghị Trung tâm chống ngập kết hợp với các quận dính dáng ngay lập tức lập và triển khai các dự án để xóa ngập cho các địa điểm này.

Theo Trung tâm chống ngập TP HCM, airport có 3 hướng thoát nước chính: hướng bắc thoát về kênh Hy Vọng – Tham Lương thuộc quận Tân Bình đang được nạo vét cho nên thoát nước tốt, không gây úng.

Hướng Nam thoát về mương A41 đang bị lấn chiếm nghiêm trọng khiến lòng mương bị bóp méo cho nên giới hạn thoát nước (mương này có hai nhánh thoát từ airport đến đường Cộng Hòa – Út Tịch ra kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chưa bảo đảm) và hướng Đông Nam từ airport thoát về mương Nhật Bản, từ tường rào airport đến công viên Gia Định dự định cuối tháng 9 sẽ trọn vẹn.

Hữu Công – Ngọc Hậu

Kiểm tra Đồng

Cung cấp hàng hóa nên cấu tạo bao bì giấy độc quyền

hoạt động phân phối luôn mang lại lợi ích thiệt thực, cùng nguồn lợi nhuận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *